HOTLINE: 0965.973.845

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng


Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng là bệnh lý phổ biến hay gặp liên quan đến tình trạng tổn thương cột sống. Mức độ nguy hiểm và những di chứng do thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng gây ra là điều ai cũng có thể biết và lo lắng. Tuy nhiên, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng là gì thì không phải ai cũng nắm được. Do đó, tìm hiểu về vấn đề này sẽ giúp mọi người có biện pháp hỗ trợ chữa trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng là thuật ngữ y học dùng để chỉ tình trạng tổn thương đốt sống lưng xảy ra khi lớp nhân nhầy của đĩa đệm cột sống lưng bị lệch ra khỏi vị trí bình thường, xuyên qua dây chằng, chèn ép vào các rễ thần kinh gây tê bì đau nhức và các triệu chứng khó chịu khác cho người bệnh.

Tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng thường là hệ quả việc bị sang chấn hoặc đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách có thể xảy ra ở bất cứ đốt sống nào trên cột sống lưng, trong đó phổ biến nhất là đốt sống L4, L5. Nhân nhầy bên trong bị thoát vị ra ngoài gây chèn ép lên dây thần kinh và tủy sống gây ra các cơn đau nhức khó chịu cho người bệnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có thể gặp ở nhiều người, cả nam và nữ trong nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng phổ biến nhất là những người trong độ tuổi trung niên trở lên. 


Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng được chia thành 4 giai đoạn phát triển như sau:

- Giai đoạn 1: Đĩa đệm bắt đầu bị phình và lồi, lớp bao xơ chưa bị nứt rách. Các triệu chứng bệnh chưa rõ ràng nên nên người bệnh có thể hiểu nhầm thành các bệnh lý khác từ đó hỗ trợ chữa trị không đúng cách.

- Giai đoạn 2: Vùng bao xơ bên ngoài có dấu hiệu suy yếu. Nhân nhầy vẫn nằm trong bao xơ nhưng chúng vẫn có khả năng chèn ép lên dây thần kinh.

- Giai đoạn 3: Đĩa đệm đốt sống của người bệnh đã bắt đầu bị thoát vị, bao xơ bên ngoài bị rách khiến cho nhân nhầy thoát ra ngoài gây chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh. Người bệnh bắt đầu cảm thấy đau nhức dữ dội tại khu vực cột sống tổn thương.

- Giai đoạn 4: Khu vực thoát vị có xu hướng ngày càng lan rộng, nhân nhầy đĩa đệm bị tách khỏi các bao xơ. Người bệnh có thể bị liệt nửa người ở giai đoạn này.

Trên lâm sàng, các cấp độ của bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có thể sẽ không được diễn ra theo từng giai đoạn cụ thể mà có thể tiến triển bất ngờ và đột ngột. Đặc biệt là khi người bệnh bị chấn thương nghiêm trọng và chịu tác động không nhỏ bởi những yếu tố bên ngoài gây ra. Hoặc người bệnh  bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng thường xuyên phải lao động nặng nhọc vất vả khiến cho quá trình tiến triển của bệnh diễn ra nhanh hơn.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng là do đâu?

Theo Đại tá bác sĩ cao cấp – Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Quế, nguyên phó trưởng khoa khám bệnh và chẩn đoán hình ảnh, Viện Y học cổ truyền Quân đội, Bộ Quốc phòng. Phụ trách chuyên môn tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng nhưng trong đó, phổ biến nhất phải kể đến những nguyên nhân chính là:

- Quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể: Khi cơ thể con người già đi thì mức độ thẩm thấu của vùng đĩa đệm cũng vì đó mà giảm đi rất nhiều, làm cho lớp nhân nhầy co lại và khô dần đi. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho những người lớn tuổi thường mắc phải căn bệnh này. 

- Đặc trưng nghề nghiệp: Một số người thường xuyên phải làm những công việc đòi hỏi vận động mạnh, hoặc đặc thù công việc ngồi đứng hoặc ngồi quá lâu như công nhân, dân văn phòng, lái xe,…


- Tư thế hoạt động sai trong: Những hoạt động nặng trong công việc như mang vác, làm việc sai tư thế sẽ khiến cho vùng đĩa đệm bị ảnh hưởng rất nhiều, gây áp lực lớn lên đĩa đệm và có thể làm thay đổi cấu trúc của bao xơ. 

- Do chấn thương: Tai nạn lao động, những chấn thương trong quá trình luyện tập thể thao sẽ có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới đĩa đệm. 

Ngoài ra, còn rất nhiều những nguyên nhân khác gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khác như hoặc mắc phải ở vùng cột sống như gù vẹo, thoái hóa cột sống, yếu tố di truyền... Để có thể tìm được lời giải đáp đầy đủ nhất thì người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Các dấu hiệu cảnh báo tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng

Để nhận biết bản thân có bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, thông thường sẽ dựa trên những biểu hiện như tình trạng đau âm ỉ, tê và nhức mỏi vùng lưng, hạn chế vận động, đau nhức khi thời tiết thay đổi. Tuy nhiên, khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, người bệnh còn có rất nhiều các triệu chứng bất thường khác như:

  • Các cơn đau vùng cột sống cấp và mãn tính xuất hiện một cách đột ngột và dữ dội 

  • Người bệnh gặp nhiều khó khăn khi vận động như cúi, xoay người, nghiêng người. Vùng lưng bị đau và cứng khớp sau mỗi buổi sáng thức dậy. 

  • Xuất hiện tình trạng tê bì chân tay do chèn ép dây thần kinh gây tê cứng vùng cột sống thắt lưng sau đó lan dần xuống cánh tay, vùng cổ chân, bàn chân. 

  • Rối loạn cảm giác, người bệnh không phân biệt được nóng lạnh, các phản xạ về nhiệt độ có thể sẽ giảm.

  • Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng ở giai đoạn nặng thường gặp triệu chứng đại, tiểu tiện sẽ không tự chủ.

  • Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon, sụt cân, mất ngủ,…

Khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường nêu trên, người bệnh không nên chủ quan mà cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và kiểm tra. Căn cứ vào tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.


Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng nguy hiểm như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng được biết đến là bệnh lý về xương khớp vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng xảy ra khi lớp nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép lên rễ thần kinh gây ra những cơn đau nhức khó chịu cho người bệnh. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được hỗ trợ kịp thời, thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng vận động đi lại cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. bên cạnh đó, người bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có nguy cơ đối mặt với các biến chứng nguy hiểm khác như:

- Liệt vận động: Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng khi nhân nhầy chui vào trong ống sống, chèn ép rễ thần kinh, làm hẹp khoang sống sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ bị liệt nửa người hoặc bại liệt cả người.

- Hội chứng đuôi ngựa: Rễ thần kinh vùng thắt lưng bị chèn ép, khiến việc đại tiểu tiện của người bệnh bị mất kiểm soát.

- Teo cơ: Không vận động lâu ngày sẽ khiến cơ trở nên suy yếu, bị teo, các chi teo nhanh chóng, chân tay bé lại, khả năng đi lại, vận động giảm sút.

- Rối loạn cơ vòng: Khi rễ thần kinh bị tổn thương có thể gây ảnh hưởng đến cơ vòng đường tiểu: bí tiểu, sau đó lại đái dầm dề, nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động.

- Rối loạn cảm giác: Rễ dây thần kinh bị tổn thương dẫn tới tình trạng người bệnh bị mất cảm giác nóng lạnh và xúc giác, gây tê buồn chân tay, cảm giác châm chích tê ngứa khó chịu.


Các phương pháp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng phổ biến hiện nay

Đại tá bác sĩ cao cấp – Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Quế, nguyên phó trưởng khoa khám bệnh và chẩn đoán hình ảnh, Viện Y học cổ truyền Quân đội, Bộ Quốc phòng. Phụ trách chuyên môn tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường cho biết: Phương pháp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng hiệu quả cần dựa trên tình trạng bệnh cụ thể, giai đoạn của bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp hỗ trợ chữa trị phù hợp:

1/ Sử dụng thuốc tây

hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng bằng thuốc tây y là phương pháp hỗ trợ chữa bệnh được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi, dễ dàng sử dụng, hiệu quả giảm đau nhanh chóng.

Một số loại thuốc phổ biến thường được bác sĩ kê đơn như: Thuốc giảm đau thần kinh (Gabapentin, Amitiptyline, Duloxetine…), thuốc giãn cơ, thuốc chống viêm…

Việc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng bằng thuốc tây cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về hỗ trợ điều trị tại nhà. Việc sử dụng thuốc bừa bãi khi chưa có sự thăm khám của bác sĩ sẽ gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là tác dụng phụ có thể suy giảm chức năng gan, thận, gây chảy máu dạ dày, kháng thuốc…

2/ Phẫu thuật

hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng bằng phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định với các trường hợp bệnh nhân nặng và không đáp ứng với việc hỗ trợ chữa trị bằng thuốc.

Thông thường, cách hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng bằng phẫu thuật là giải pháp cuối cùng để lựa chọn bởi phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro, có để để lại di chứng, khả năng thành công là 50/50 lại tốn kém nhiều chi phí hỗ trợ chữa trị.

3/ Vật lý trị liệu 

hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng bằng vật lý trị liệu cũng là phương pháp hỗ trợ chữa bệnh được nhiều người quan tâm hiện nay. Các phương pháp như kéo giãn cột sống, sử dụng đai nẹp, chườm nóng hoặc chườm lạnh, sử dụng sóng âm để tăng cường lưu thôn máu…là những cách hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng vật lý trị liệu đang được áp dụng hiện nay.

4/ Áp dụng phương pháp hỗ trợ chữa bệnh dân gian

Một số bài thuốc dân gian được sử dụng để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng nhằm giúp giảm đau và cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.

Do đó, khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng người bệnh có thể sử dụng một số vị thuốc quý trong tự nhiên như ngải cứu, cỏ xước, xương rồng, lá lốt, đu đủ xanh…để áp dụng. Tuy nhiên, cách hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng theo dân gian chỉ có hiệu quả đối với những người bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng nhẹ. Hơn nữa, người bệnh cần phải thực sự kiên trì và áp dụng liên tục mới có những chuyển biến tích cực.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có hỗ trợ chữa khỏi hoàn toàn được không?

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có hỗ trợ chữa khỏi được không là vấn đề mà rất nhiều người bệnh lo lắng. kế thừa những ưu điểm và hạn chế nhược điểm của các phương pháp hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng hiện nay, các giáo sư, chuyên gia đông y tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường đã nghiên cứu và xây dựng thành công phác đồ hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng cho người bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền.


Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp tại trung tâm sẽ không hỗ trợ chữa triệu chứng đau mà tập trung đi tìm nguyên nhân gây đau trước. Dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng Văn – Vấn – Vọng – Thiết, bác sĩ mới đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị tận gốc nguyên nhân gây đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm, và hỗ trợ chữa lành những tổn thương cho người bệnh theo hướng bảo tồn tự nhiên mà an toàn, hiệu quả, không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật.

Thực tế cho thấy, thuốc giảm đau chỉ giúp bệnh nhân giảm được các triệu chứng cơn đau do thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây ra trong thời gian ngắn chứ không hề hỗ trợ chữa trị tận gốc bệnh. Do đó, khi ngưng dùng thuốc, bệnh nhân có thể lại bị tái phát trở lại và phải tiếp tục chịu đựng các cơn đau triền miên. Tác dụng phụ của thuốc gây ra trong thời gian dài, càng làm suy giảm sức khỏe của người bệnh. 

Vì vậy, các bác sĩ tại Trung tâm y học Bách Niên Y Hòa Đường thông qua các phương pháp hỗ trợ chữa bệnh bảo tồn trong đông y cổ truyền giúp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng được giảm đau nhanh chóng và giảm hẳn áp lực đè lên đĩa đệm, đưa dưỡng chất vào nuôi lành, phục hồi đĩa đệm bị thoát vị trước đó.

Cách hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng Bài thuốc Bách niên hoạt cốt cao được nghiên cứu và bào chế từ các vị thuốc quý như can khương, độc hoạt, cốt toái bổ, hoài ngưu tất, xuyên tục đoạn, đại hoàng, mộc miết tử..

Tác dụng: Độc hoạt có tác dụng khu phong tán hàn trừ thấp nên hỗ trợ điều trị trường hợp đau mỏi lưng gối, đau di chuyển các khớp, đặc biệt đau tăng khi thời tiết thay đổi như mưa lạnh ẩm thấp. Cốt toái bổ, Tục đoạn có tác dụng tư bổ can thận, tiếp liền xương, làm xương cốt chắc khỏe, vận động linh hoạt. Ngưu tất, Mộc miết tử tác dụng hoạt huyết, hóa ứ tiêu sưng, giảm phù nề, trị sang thương.

Chuyên chủ trị đau mỏi, tê bì các khớp do thoái hóa cột sống cổ, thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5, khớp vai, khớp gối, gân khớp co rút, cứng khớp buổi sáng. Viêm gân, bong gân, tràn dịch khớp, có tác dụng tốt để hỗ trợ nhanh chóng liền xương, giảm sưng đau.

Phương pháp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng này không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau mà còn hỗ trợ các đốt sống phục hồi theo cơ chế tự nhiên của cơ thể. Rất nhiều bệnh nhân sau khi hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường đã có thể hòa nhập với cuộc sống bình thường, không còn phải chịu đựng những cơn đau tái phát.

Ngoài ra, Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường còn không ngừng nghiên cứu bệnh trạng và cải tiến phương pháp trị bệnh, đầu tư các thiết bị máy móc tốt nhất từ những nước có nền Y học cổ truyền phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan… nhằm đẩy nhanh tiến trình hỗ trợ chữa trị thoát vị đĩa đệm. 


Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường là địa chỉ đông y hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm uy tín, an toàn và chất lượng số 1 tại Hà Nội. Bên cạnh việc nghiên cứu và bào chế ra các bài thuốc đông y hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng thì các giáo sư, chuyên gia tại trung tâm còn kết hợp với việc sử dụng thiết bị máy kéo giãn cột sống, đan xem với lộ trình châm cứu, bấm huyệt và xoa bóp để tăng cường hiệu quả hỗ trợ chữa trị bằng thuốc, thúc đẩy quá trình lưu thông máu và hấp thu dương chất. Đồng thời giúp thông kinh hoạt lạc, người bệnh sẽ cảm thấy giảm đau nhanh chóng, hiệu quả tiến triển rõ rệt. Sau mỗi buổi trị liệu, người bệnh sẽ cảm thấy thư giãn, dễ chịu và giảm đau hơn rất nhiều so với buổi trước.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng, nguyên nhân, triệu chứng và cách hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, hy vọng sẽ cung cấp cho mọi người những kiến thức bổ ích về bệnh lý xương khớp nguy hiểm này. Từ đó có biện pháp hỗ trợ chữa trị và phòng ngừa hiệu quả, bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân.

Nếu còn có thắc mắc gì thêm về bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng hay bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, xin vui lòng chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN, hoặc gọi điện thoại đến số hotline 088.8888.115 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.


Trung Tâm Y Học CỔ TRUYỀN: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965.973.845

Website: bachnienyhoaduong.com

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường

*Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người